ซีเนดีน ซีดาน ตำนานทีมชาติฝรั่งเศสและสุดยอดกุนซือเรอัล มาดริด

31/08/2019 ssballdev

ซีเนดีน ซีดาน อดีตนักเตะทีมชาติฝรั่งเศสและผู้จัดการทีมชาติฝรั่งเศส รวมไปถึงยอดกุนซือของเรอัล มาดริด ซีดานเกิดที่เมืองมาร์แซย์ ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งครอบครัวของซีดานเป็นชาวแอลจีเรียอพยพ ชื่อเต็มก็คือ ซีเนดีน ยาซีด ซีดาน เขามีชื่อเล่นว่า ซีซู

ซีเนดีน ซาน เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพตั้งแต่อายุเพียง 17 ปีเท่านั้น จากนั้นมาก็ประสบความสำเร็จกับบอร์โด ในลีกเอิง ได้รับคัดเลือกเป็นดาวรุ่งยอดเยี่ยมของยุโรป เขาได้เข้าร่วมฟุตบอลโลกครั้งแรก ซึ่งเป็นผู้คนหนึ่งที่เป็นกำลังสำคัญของทีมชาติฝรั่งเศสในฟุตบอลโลก 1998 ซีเนดีน ซีดาน มีส่วนช่วยอย่างมากที่พาประเทศฝรั่งเศส คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 1998 เป็นสมัยแรก เอาชนะทีมชาติบลาซิล ทีมชาติมหากรรมฟุตบอลของโลกประเทศหนึ่ง ไม่เพียงเท่านั้น ซีดาน ยังช่วยให้ฝรั่งเศสคว้าแชมป์ ยูโร ปี 2000 ซึ่งถือว่าประเทศฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกที่สามารถคว้าแชมป์โลกและแชมป์ยูโรได้ติดต่อกัน

ซีดานขึ้นชื่อว่าเป็นกองกลางที่ดีที่สุดในโลกในยุค 1998 เขาคือผู้เล่นที่ครบเครื่องเท่าที่นักฟุตบอลคนหนึ่งควรจะมี ซีดานผ่านบอลได้อย่างยอดเยี่ยม แม่นยำ และมีคิลเลอร์พาท เป็นการจ่ายบอลให้แนวรุกสร้างประตูได้นับครั้งไม่ถ้วน เขาคือหัวใจสำคัญของทีม ซีเนดีน ซีดาน ถือว่าเป็นตำนานของเรอัล มาดริด คนหนึ่ง เขาคือผู้นำที่เพียบพร้อมไปด้วยศักยภาพ พาเรอัล มาดริด ประสบความสำเร็จมากมาย

ซีเนดีน ซีดานประกาศเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพ หลังจากที่เขาเอาหัวโขกหน้าอกนักเตะอิตาลี ทำให้โดนใบแดงไล่ออกจากสนาม ทำให้การจบอาชีพฟุตบอลของเขานั่นไม่ได้สวยงามนัก  หลังจากนั้นเขาผันตัวเองมาเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล รวมไปถึงหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยเริ่มจากการผู้จัดการทีมเรอัล มาดริด ชุดเยาวชนก่อน ซึ่งผลงานของเรอัล มาดริดไม่ค่อยดี นักเทียบกับ บาร์เซโลนา เมื่อบอร์ดบริหารของเรอัล มารดิดเห็นซีดาน ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมให้กับชุดเยาวชนของสโมสร  ทำให้ ราฟาเอล เบนีเตช ผู้จัดการคนปัจจุบันในตอนนั้น เด้งออกจากเก้าอี้ และซีเนดีน ซีดาน ขึ้นมาเป็นผู้จัดการทีมเรอัล มาดริด แทน เขาใช้เวลาไม่นานพาเรอัล มาดริด กลับสู่ความยิ่งใหญ่ เมื่อพบกับ เอลกลาซีโก อีกครั้งที่ 2 เขาก็สามารถเอาชนะได้ และจบฤดูกาลด้วยการเป็นรองแชมป์

ซีเนดีน ซีดาน พาเรอัล มาดริด เป็นแชมป์ ยูฟ่า แชมป์เปี้ยน ลีก 3 สมัยซ้อน ถือเป็นกุนซือรายแรกที่สามารถทำได้และถูกจารึกไว้ในสโมสรเรอัล มาดริด และเขาได้ประกาศยุติการเป็นกุนซือให้กับเรอัล มาดริด หลังได้แชมป์เป็นสมัยที่ 3 ทำให้เรอัล มาดริด กลับไปสู่ยุคที่ตกต่ำอีกครั้ง เพียงหนึ่งฤดูกาล ซีดาน กลับมาคุมเรอัล มาดริดอีกครั้งในฤดูกาล 2019/20 เพื่อหวังให้เรอัล มาดริด กลับสู่เส้นทางที่สโมสรควรจะเป็น

 

Tags : , ,
Leave Comment